Các khái niệm âm thanh: Mono, Stereo, và Surround

Các tín đồ âm thanh đã không còn xa lạ với các khái niệm mono, stereo và surround. Thế nhưng chúng vẫn gây bối rối với nhiều người. Bài viết sau bao gồm định nghĩa cho các khái niệm âm thanh trên cũng như hiệu ứng âm thanh mà chúng mang lại và cách phân biệt. Hãy tiếp tục theo dõi tiếp để hiểu rõ các khái niệm trên và ứng dụng của chúng nhé!

Mục lục

Âm thanh mono

Âm thanh Mono là gì?

Mono có nghĩa là ‘một’, do đó hiệu ứng âm thanh mono là âm thanh được thu và phát ra từ một nguồn duy nhất. 

Đặc điểm

Mono là âm thanh được thu và phát lại từ một kênh duy nhất. Vì được phát ra từ một nguồn duy nhất, nên việc phân biệt vị trí âm thanh trong không gian rất khó khăn. Ví dụ nếu thu âm một ban nhạc với nguồn Mono (thu bằng một micro), khi phát lại với cấu hình loa mono (một loa) thì sẽ có cảm giác cả ban nhạc đứng cùng một chỗ. 

Âm thanh mono phát thẳng và âm thanh 360 độ

Khác với âm thanh mono truyền thống phát theo một hướng cố định, âm thanh 360 độ lan tỏa theo tất cả mọi hướng trong không gian của bạn. Để có trải nghiệm tốt nhất, bạn cần đặt loa stereo và mono hướng đến người nghe, nhưng do mỗi loa sẽ có góc phát khác nhau, nên những người ngồi trong phạm vi góc phát của loa sẽ nghe hay hơn những người ngồi ngoài vùng phát đó. Với loa 360, bạn chỉ cần đặt loa ở giữa không gian, do âm thanh được phát ra theo mọi hướng nên mọi người sẽ đều trải nghiệm chất lượng âm thanh giống nhau.

Tham khảo các mẫu loa với công nghệ âm thanh 360o từ Bose

Âm thanh stereo

Âm thanh Stereo là gì?

Âm thanh stereo là âm thanh được tái tạo từ hai kênh âm thanh riêng biệt, được phát qua hệ thống loa với cấu hình hai loa, hoặc bên tai nghe giúp người nghe có thể cảm nhận được vị trí âm thanh trong không gian.  

 

Với sự tiến bộ của công nghệ cũng như yêu cầu cao hơn với âm thanh đa chiều, stereo đôi khi còn được hiểu là âm thanh có từ hai kênh trở lên như bốn kênh, âm thanh surround với cấu hình 5.1, 7.1, 7.2, hay Dolby Atmos. Trong bài này, chúng ta sẽ nói đến âm thanh Stereo là âm thanh có cấu hình nguồn âm hai kênh và được phát qua hai loa.

Product - Bose Home Speaker 500
Âm thanh Stereo

Đặc điểm

 • Stereo process: Do có hai kênh âm thanh khác nhau, một phần âm thanh được phát qua loa trái và phần còn lại được phát ra qua loa phải. Kết quả âm thanh từ loa stereo thể hiện rõ vị trí trong không gian. Đặc điểm này đặc biệt phù hợp với các dàn nhạc giao hưởng. Bạn có thể cảm nhận được từng nhạc cụ cũng như vị trí của chúng và sự giao hưởng hài hòa của cả dàn nhạc.
 • Hiện tượng ‘ping-pong’ là khi xuất hiện kênh âm thanh ảo ở chính giữa khi âm thanh stereo không được xử lý đúng cách. Ngày nay, âm thanh stereo đã được cải thiện rất nhiều so với lần đầu xuất hiện ở những năm 50 – 60. 
 • Ưu điểm của âm thanh stereo: với cấu hình nguồn âm hai kênh và hai kênh loa, người nghe có thể dễ dàng phân biệt được vị trí âm thanh trong không gian theo chiều ngang (trái/phải). 
 • Lưu ý rằng không phải cứ có nhiều kênh âm thanh hay phát qua nhiều loa khác nhau thì âm thanh đó là stereo. Nếu các kênh âm thanh khác nhau nhưng được thu bằng cùng một mic và các loa khi phát ra phát cùng nội dung giống nhau và trùng lặp thì đó vẫn là âm thanh mono.

Ứng dụng của âm thanh Stereo

Âm thanh stereo được ưa chuộng do đặc điểm âm thanh gắn liền với vị trí không gian thông qua sự thay đổi âm thanh của hai loa thành phần, giúp phân biệt vị trí âm thanh trái/phải tốt. Do đó, kiểu âm thanh này phù hợp với âm nhạc (cảm nhận rõ vị trí ban nhạc như họ đang trình diễn trước mặt người nghe),  giúp tăng cường trải nghiệm xem phim, chơi game chân thật hơn.

Âm thanh Surround

Âm thanh Surround là gì?

Về cơ bản âm thanh Surround được tạo bởi hệ thống loa đặt xung quanh người nghe để tái tạo âm thanh chân chân thực hơn trong không gian. Với hệ thống Surround này, bạn sẽ cảm nhận được vị trí của chiếc mũi tên đang bay trong không gian và cả những bước di chuyển của đàn ngựa, giúp nâng trải nghiệm xem phim lên một tầng cao mới. Một số loại hệ thống âm thanh Surround phổ biến:

 

 • 4 kênh: là thế hệ âm thanh Surround đầu tiên gồm 2 kênh trước và 2 kênh sau giúp tạo nên hiệu ứng âm thanh theo chiều dọc (trước-sau), khác với âm thanh Stereo chỉ tạo hiệu ứng âm thanh theo chiều ngang (trái-phải). Hiện nay hệ thống âm thanh này gần như không còn được sử dụng và bị thay thế bởi các hệ thống âm thanh hiệu quả hơn. 
 • 5.1: là hệ thống loa Stereo thông dụng nhất được phát triển từ hệ thống 4 kênh, có thêm 1 loa giữa (center) và 1 loa trầm. Kết quả, ta có được hệ thống âm thanh vòm với âm thanh hội thoại rõ ràng hơn và âm trầm sâu lắng hơn giúp bạn đắm chìm trong bộ phim yêu thích. 
 • 7.1 hoặc 7.2: là hệ thống loa vòm được cải tiến từ hệ thống Surround 5.1. Kênh loa ở giữa gồm 2 loa chứ không chỉ là 1 loa như hệ thống 5.1 kết hợp với 1 hoặc 2 loa trầm giúp âm thanh hội thoại được rõ ràng hơn và âm trầm sâu lắng hơn. Cấu hình loa vòm 7.1 và 7.2 sau này được thay thế bởi Dolby Atmos. 
 • Dolby Atmos: là cấu hình được nhiều người dùng ưa chuộng được nâng cấp từ cấu hình 5.1. Điểm đột phá của Dolby Atmos là 2 loa hướng từ trần xuống giúp tối ưu âm thanh trong không gian tốt hơn so với cấu hình 5.1, đặc biệt là âm thanh theo chiều dọc. Tương tự cấu hình 7.1 và 7.2, Dolby Atmos được trang bị thêm 1 hoặc 2 loa trầm.
  Nếu cấu hình Mono không có hiệu ứng âm thanh trong không gian (không có chiều), Stereo cho âm thanh 1 chiều và Surround cho hiệu ứng âm thanh 2 chiều; thì nhờ những cải tiến trong hệ thống âm thanh, Dolby Atmos cho hiệu ứng âm thanh 3 chiều, đem lại trải nghiệm âm thanh tốt nhất hiện nay.

Đặc điểm

Nếu như âm thanh stereo giúp bạn cảm nhận được một sân khấu âm nhạc trước mắt thì âm thanh surround cho phép bạn hòa mình vào dòng âm thanh ấy. Hiểu một cách đơn giản, âm thanh stereo cho bạn cảm nhận được âm thanh hiện hữu chân thực ngay trước mắt, còn âm thanh surround đem lại hiệu ứng lan truyền giúp bạn cảm nhận rõ ràng âm thanh di chuyển trong không gian. 

Ứng dụng âm thanh Surround

Khác với âm thanh Stereo thường dùng cho hệ thống karaoke hoặc nghe nhạc là chủ yếu; âm thanh Surround được ứng dụng cho mục đích xem phim và chơi game nhiều hơn. Nếu bạn muốn nghe nhạc bằng hệ thống loa surround hãy đầu tư cho mình dàn loa 5.1 và có thể nghe nhạc với chế độ 2.1.

Nên chọn hệ thống âm thanh nào?

Tùy vào nhu cầu về âm thanh và tính tiện lợi, bạn có thể chọn cho mình các sản phẩm loa khác nhau:

 • Âm thanh mono có cấu hình 1 loa duy nhất nên thường sẽ có thiết kế gọn nhẹ, phù hợp người dùng ưa thích di chuyển và tiện lợi. 
 • Stereo có 2 loa cho âm thanh sống động hơn, giúp nâng cao trải nghiệm âm nhạc và phù hợp với nhu cầu nghe nhạc trong gia đình. 
 • Cuối cùng, hệ thống âm thanh surround có nhiều kênh, là sự lựa chọn phù hợp cho âm thanh rạp phim gia đình. Với khả năng tái tạo âm thanh đa hướng, surround sound cho phép bạn hòa mình vào concert yêu thích như thể buổi hòa nhạc đang trực tiếp diễn ra với âm thanh ban nhạc, tiếng vỗ tay và cổ vũ chân thật. 

 

Dưới đây là một số mẫu loa Bose được ưa chuộng hiện nay:

Product - Bose Home Speaker 500
Bose Home Speaker 500

Loa Bose Home Speaker 500 là mẫu loa bluetooth thông minh từ Bose với hiệu ứng âm thanh stereo từ một chiếc loa duy nhất. Thiết kế tinh tế, nhỏ gọn với vỏ nhôm nguyên khối bền bỉ biến chiếc loa này trở thành thiết bị âm thanh đồng hành cùng bạn trong mọi bữa tiệc. Khả năng kết nối wifi và bluetooth linh hoạt cũng là ưu điểm khiến chiếc loa Bose Home Speaker 500 được nhiều người ưa chuộng. Bạn cũng có thể điều khiển loa giọng nói, nút cảm ứng trên loa hoặc ứng dụng Bose Music miễn phí trên cả App Store và Google Play.

 

Với dàn âm thanh tại nhà, bạn có thể đầu tư cho mình các loa soundbar được trang bị âm thanh surround đem lại trải nghiệm xem phim và nghe nhạc tuyệt vời hơn. 

Product - Bose Smart Soundbar 900
Bose Smart Soundbar 700

Các dòng soundbar hiện nay đã có thể tái hiện âm thanh chuẩn 5.1 một cách hoàn hảo với hiệu ứng âm thanh vòm đặc biệt. Tiêu biểu là mẫu loa Bose Smart Soundbar 700 với khoảng âm rộng giúp bộ phim của bạn sống động hơn gấp nhiều lần. Âm thanh chân thật từ chiếc loa soundbar giúp bạn cảm nhận được âm thanh từ khắp mọi nơi, thậm chí ở các vị trí không có không có loa vật lý. Loa có khả năng tự tối ưu âm thanh cho phù hợp với không gian phòng nhờ công nghệ ADAPTiQ tiên tiến nhất.

Cấu tạo Bose Smart Soundbar 600

Với công nghệ Dolby Atmos, công nghệ được ưa chuộng tại các rạp chiếu phim hiện nay, Bose có hai sản phẩm tiêu biểu là Bose Smart Soundbar 600Bose Smart Soundbar 900. Cả hai mẫu loa này đều cho âm thanh chuẩn surround Dolby Atmos nhưng có sự khác biệt ở hiệu suất âm thanh. Loa Soundbar 900 có hiệu suất âm thanh lớn và chi tiết hơn nhờ hệ thống 9 củ loa, trong khi loa Soundbar 600 chỉ có 5 củ loa. Cũng chính vì thế, Bose Smart Soundbar 600 có mức giá tương đối mềm hơn. Cả hai chiếc loa đều được trang bị công nghệ Bose TrueSpace™ giúp xử lý âm thanh theo chiều dọc và tăng hiệu ứng âm thanh “chiều cao”, đem lại âm thanh đầy đặn phủ khắp không gian phòng. 

Bose Surround Speakers 700

Các loa thanh của Bose đã được thiết kế để có thể tái tạo âm thanh vòm một cách hoàn chỉnh. Tuy nhiên, với người dùng có nhu cầu thưởng thức cao, bạn có thể trang bị thêm cho hệ thống âm thanh nhà mình 1 cặp loa surround để hỗ trợ âm thanh cho các loa Soundbar. 

Loa Bose Surround Speakers 700 là bộ loa vòm cao cấp nhất từ Bose với khả năng kết nối không dây với các loa Soundbar cùng hãng. Kích thước siêu nhỏ gọn và thiết kế tinh tế chính là điểm khiến cặp loa này được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể dễ dàng treo chúng lên tường với phụ kiện treo loa mua rời hoặc đặt lên kệ tùy thích. Để tăng cường hiệu ứng âm thanh surround, hãy trang bị  thêm cặp loa vòm ở hai bên vị trí nghe hoặc sau lưng hướng đến người nghe. Với khoảng cách kết nối bluetooth lên đến 9m, bạn có thể dễ dàng sắp xếp vị trí loa phù hợp với nội thất trong nhà và vẫn đảm bảo tính thẩm mĩ. 

Tạm kết

Bài viết trên đã chỉ ra sự khác biệt giữa các hệ thống âm thanh Mono, Stereo, và Surround. Hy vọng bạn đã có thể tự phân biệt và chọn cho mình hệ thống âm thanh phù hợp với nhu cầu nhất. Ghé thăm trang Ưu Đãi của chúng tôi để cập nhật chương trình ưu đãi mới nhất lên đến 50%.