Vì sao kết nối bluetooth với loa nhưng không nghe được và cách khắc phục

Khi sử dụng loa bluetooth, chắc chắn không ít lần bạn gặp các lỗi liên quan đến kết nối ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến các lỗi này và phần lớn bạn có thể tự kiểm tra và xử lý tại nhà mà không cần mang loa đến các đơn vị sửa chữa. Hãy cùng điểm qua một số lỗi sử dụng loa bluetooth phổ biến và cách khắc phục nhé!

10 lỗi phổ biến khi dùng loa bluetooth

Không dò được sóng bluetooth của loa

Dù cả loa bluetooth và thiết bị phát đều đang ở chế độ bluetooth nhưng vẫn không tìm thấy bluetooth của loa để kết nối. Đừng lo, đây là một lỗi khá phổ biến và có nhiều nguyên nhân như:

 • Khoảng cách giữa thiết bị phát và loa bluetooth đang quá xa nhau
 • Điện thoại/ laptop của bạn đang bị treo, nhận tín hiệu chậm
 • Do điện thoại/ laptop đã kết nối với quá nhiều thiết bị bluetooth khác và không cập nhật thiết bị mới

 

Để khắc phục lỗi này, hãy thử khởi động lại chức năng bluetooth trên thiết bị phát và tìm kiếm sóng của loa. Lưu ý rằng bạn nên để hai thiết bị này gần nhau. Các nhà sản xuất loa bluetooth đều cung cấp thông tin rõ ràng về khoảng cách kết nối bluetooth tối đa giúp bạn dễ dàng xác định khoảng cách cho trải nghiệm âm thanh tốt nhất.

 

Nếu điện thoại của bạn đã kết nối với nhiều loa trước đó, hãy thử xóa bớt kết nối với các loa cũ và thử kết nối lại với loa bluetooth mới của bạn.

Loa bluetooth đã kết nối nhưng không phát nhạc

Product - Bose SoundLink Flex
Loa Bluetooth Bose

Khi loa bluetooth báo đã kết nối thành công nhưng lại không phát nhạc, bạn cần kiểm tra thông báo kết nối thành công trên cả thiết bị phát lẫn loa. Nếu loa báo đã kết nối nhưng thiết bị phát lại không ghi nhận thì có lẽ bạn đã kết nối nhầm thiết bị phát hoặc loa vẫn kết nối với thiết bị phát cũ. Hãy kiểm tra kỹ thông báo kết nối thành công trên cả hai thiết bị kết nối và tên hiển thị trên thiết bị phát có đúng là loa bluetooth bạn đang sử dụng không?

 

Một lý do khác nằm ở cài đặt của thiết bị phát. Hiện nay trên cả laptop lẫn thiết bị di động đều cho phép người dùng chọn đầu phát âm thanh là loa của chính thiết bị hoặc kết nối loa ngoài. Bạn có thể kiểm tra phần này trong mục cài đặt âm thanh và chọn nguồn phát là loa ngoài để sử dụng loa bluetooth. 

 

Một lý do khá phổ biến khác cho trường hợp đã kết nối nhưng không nghe thấy tiếng nhạc là âm lượng không đủ lớn. Hãy chắc chắn rằng âm lượng được điều chỉnh ở mức phù hợp để nghe được âm thanh rõ ràng.

Loa Bluetooth bị ngắt kết nối khi đang sử dụng

Ngoài trường hợp hết pin, loa của bạn vẫn có thể gặp các lỗi khác khiến kết nối bị đứt quãng khi đang sử dụng dù tên loa bluetooth vẫn hiện trên thiết bị phát nhạc. Để khắc phục lỗi này, bạn cần kiểm tra khoảng cách kết nối trước tiên. Sau khi đã chắc chắn khoảng cách kết nối vẫn phù hợp, bạn có thể thử khởi động lại loa và thiết bị phát nhạc sau đó thử kết nối lại.

Loa bluetooth bị đơ, bị treo

Khi nhận thấy âm thanh từ loa bluetooth bị đơ hay khi đang phát nhạc loa bị mất tiếng và kết nối chập chờn, bạn có thể kiểm tra các nguyên nhân sau:

 • Kết nối bluetooth chập chờn do khoảng cách xa
 • File phát nhạc bị lỗi 
 • Pin của thiết bị phát nhạc hoặc loa bluetooth bị yếu

 

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể thử các cách đơn giản như:

 • Kiểm tra file phát nhạc bằng cách phát file này trên một thiết bị khác hoặc đổi file phát nhạc để kiểm tra chất lượng loa
 • Kiểm tra biểu tượng bluetooth của loa có sáng đèn không, thử kết nối lại với thiết bị phát
 • Kiểm tra lượng pin còn lại của loa, nếu loa còn lại dưới 10% pin bạn hãy sạc đủ pin để tiếp tục sử dụng Loa không khởi động được

Product - Bose Soundlink Revolve+ II
Loa Bluetooth Bose

Lỗi này thường xuyên xảy ra do pin không đủ năng lượng để hoạt động và rơi vào trạng thái ngắt kết nối tạm thời. Bạn hãy thử cắm sạc loa và đợi khoảng một khoảng thời gian trước khi khởi động lại loa. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải đợi đến vài tiếng đồng hồ để loa có thể hoạt động bình thường. 


Kết luận: một cách hiệu quả nhất để xử lý các lỗi xảy ra là cài đặt lại loa (factory reset) và kết nối với thiết bị. Nếu vẫn còn lỗi, có thể thử với một thiết bị khác để xem lỗi có phải do thiết bị gây nên không. Nếu xác định lỗi là từ loa và bạn không tự xử lý được, hãy liên hệ với trung tâm bảo hành chính hãng để được hỗ trợ tốt nhất. Với các sản phẩm Bose, bạn hãy liên lạc với trung tâm bảo hành uỷ quyền chính hãng của Bose để được hỗ trợ tốt nhất

Loa không tắt được

Chắc hẳn ít nhất một lần bạn đã trải qua trường hợp ngắt kết nối nhưng loa vẫn tiếp tục phát nhạc và loa không ngắt kết nối với thiết bị phát. Lúc này bạn cần kiểm tra loa có bị đơ không hay do lỗi hệ thống.

 

Hầu hết các thiết bị điện tử đều có thể khởi động lại bằng cách nhấn giữ nút nguồn. Bằng cách này, nhạc sẽ dừng phát và loa bluetooth của bạn sẽ tự động restart. Tuy nhiên, cách này không nên áp dụng quá nhiều do dễ dẫn đến chai nút nguồn hoặc lỗi hệ thống dễ xuất hiện hơn. 

 

Bạn cũng có thể kiểm tra thông tin kết nối ở cả thiết bị phát và loa bluetooth. Có thể bạn đã thực hiện thao tác ngắt kết nối nhưng một trong hai thiết bị cập nhật chậm và chưa ngắt kết nối hoàn toàn. Lúc này bạn hãy thực hiện thao tác ngắt kết nối một lần nữa và theo dõi thông báo từ thiết bị phát và loa bluetooth.

Loa bluetooth phát tiếng quá nhỏ

Product - Bose SoundLink Flex
Loa Bluetooth Bose

Phần lớn trường hợp loa bluetooth phát tiếng nhỏ là do loa bị hư củ loa hoặc hệ điều hành. Tuy nhiên, bạn cũng hãy kiểm tra trường hợp âm lượng bật chưa đủ lớn hoặc âm lượng file bị lỗi. Nếu không gặp phải các lỗi trên, bạn hãy kiểm tra lượng pin còn lại của thiết bị loa bluetooth. Pin yếu có thể làm giảm công suất loa dẫn đến âm thanh phát ra bị nhỏ hơn bình thường. Ngoài ra, lỗi từ phần mềm hoặc phần cứng cũng có thể ảnh hưởng đến âm lượng loa. Trước khi đưa loa đến các địa chỉ bảo hành, bạn hãy kiểm tra setting kết nối của loa hoặc những phần cứng cơ bản như củ loa bị lỏng hay loa có bị nước vào không?

 

Lỗi loa bluetooth phát tiếng nhỏ thường hay gặp phải ở các loa có thời gian sử dụng lâu hoặc các loa có công suất nhỏ. Sau khi thử các cách trên nhưng vẫn không có hiệu quả, bạn hãy đem loa đến các cơ sở bảo hành chính hãng.

Loa bluetooth bị chậm tiếng khi xem video

Lỗi loa bluetooth bị chậm tiếng so với video thường gặp khi bạn xem phim điện ảnh hoặc các video ca nhạc có yêu cầu xử lý âm thanh cao. Nếu loa gặp phải lỗi này, bạn hãy kiểm tra một số điều sau:

 • Phiên bản hỗ trợ bluetooth ở loa là phiên bản nào? Hiện nay hầu hết các loa bluetooth đều được trang bị bluetooth 4.0 trở lên. Nếu loa của bạn chỉ hỗ trợ bluetooth 2.0, chắc chắn kết nối loa sẽ bị yếu và có thể dẫn đến hiện tượng chậm tiếng. 
 • Tương tự khi âm thanh bị rè, lỗi chậm tiếng có thể diễn ra khi pin yếu. Hãy đảm bảo thiết bị đầy pin khi sử dụng để có được chất lượng âm thanh tốt nhất nhé.
 • Loa ở quá xa thiết bị phát nhạc cũng có thể dẫn đến âm thanh chậm hơn video. Hãy đặt loa gần với thiết bị phát nhạc và giảm số lượng các thiết bị bluetooth xung quanh khác để hạn chế ảnh hưởng đến sóng bluetooth và chất lượng âm thanh.

Âm thanh loa bị rè

Product - Bose Portable Smart Speaker
Loa Bluetooth Bose

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến loa bị rè là do loa bị ngấm nước. Bạn hãy lưu ý bảo quản loa không rơi xuống nước ảnh hưởng đến củ loa và phần cứng loa. Đối với các loa chống nước bạn cũng cần đọc kỹ thông tin về khả năng chống nước trong hướng dẫn sử dụng. Những loại loa có thể chống giọt bắn bạn có thể đem theo khi tập thể thao và sử dụng dưới trời mưa phùn nhưng không thể dùng dưới trời mưa tầm tã hoặc thả loa vào hồ bơi. 

 

Một nguyên nhân khác khiến loa bluetooth bị rè là sử dụng loa gần các thiết bị dễ gây nhiễu sóng như thiết bị phát wifi, tủ lạnh, v.v. Do các thiết bị này phát ra sóng vô tuyến và dễ dàng làm yếu kết nối bluetooth của bạn. Phiên bản bluetooth 4.0 về sau đã đủ mạnh để không bị ảnh hưởng bởi yếu tố này nhưng đây cũng là một nguyên nhân đáng lưu ý. 

 

Đối với các file nhạc được phát trực tiếp từ internet, bạn cần kiểm tra kết nối internet bằng thông báo trên điện thoại hoặc laptop. Để chắc chắn lỗi xuất phát từ kết nối internet, bạn hãy thử phát nhạc được lưu trực tiếp trên máy thay vì nhạc được phát qua wifi. Nếu file trên máy vẫn phát bình thường thì vấn đề có lẽ đến từ kết nối internet yếu.

Loa bluetooth bị chai pin

Thường lỗi loa bị chai pin rất khó phát hiện nếu người dùng không để ý kĩ thời gian hoạt động và sạc pin của loa bluetooth. Tất cả các thiết bị điện tử đều có thông tin sạc pin cụ thể trong hướng dẫn sử dụng bao gồm thời gian sạc pin trung bình và thời lượng sử dụng pin tối đa. Nếu pin cần nhiều thời gian hơn để sạc đầy, có lẽ thiết bị loa của bạn đã bị chai pin. Bạn có thể tự thay pin nếu có hướng dẫn cụ thể từ nhà sản xuất. Nếu không, bạn hãy đem loa đến địa điểm bảo hành gần nhất để nhận được hỗ trợ chuyên nghiệp.

Top 5 loa bluetooth di động Bose

Loa Bluetooth Bose Soundlink Flex

Product - Bose SoundLink Flex
Loa Bluetooth Bose Soundlink Flex​

Loa Bluetooth Bose Soundlink Flex là chiếc loa bluetooth chất lượng cao của Bose. Chiếc loa này cho âm thanh chất lượng cao ở mọi vị trí với công nghệ POSITIONIQ độc quyền. Khả năng chống nước, chống bụi IP67 giúp bạn có thể sử dụng loa ngoài trời thoải mái mà không cần lo lắng. Với thiết kế nhỏ gọn nhiều màu sắc độc đáo và dây treo loa tiện lợi, bạn có thể mang theo loa đến bất cứ đâu một cách dễ dàng. Loa hỗ trợ bluetooth 4.2 với khoảng cách tối đa lên đến 9m.

Loa Bluetooth Bose Soundlink Micro

Product - Bose Soundlink Micro
Loa Bluetooth Bose Soundlink Micro

Loa Bluetooth Bose Soundlink Micro với kích thước siêu nhỏ gọn vô cùng phù hợp với các bạn trẻ mê dịch chuyển và hoạt động ngoài trời. Thiết kế thông minh với lớp vỏ silicone bền bỉ và quai đeo tiện lợi, bạn có thể dễ dàng treo loa trên balo hay trên ghi đông xe đạp để cùng đồng hành trên mọi hành trình đầy thú vị. Hỗ trợ kết nối bluetooth 4.2, chiếc loa này sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm âm thanh đầy chân thực lên đến 6 giờ.

Loa Bluetooth Bose Soundlink Revolve+ II

Product - Bose Soundlink Revolve+ II
Loa Bluetooth Bose Soundlink Revolve+ II​

Loa Bluetooth Bose Soundlink Revolve+ II với nhiều nâng cấp so với thiết kế tiền nhiệm đem đến trải nghiệm âm thanh sống động cho bữa tiệc dã ngoại của bạn. Đặc điểm nổi bật của dòng loa này là âm thanh 360o lan tỏa đến mọi không gian. Bạn không cần phải lo về hướng đặt loa để mọi người cùng có thể thưởng thức âm nhạc tuyệt vời. Với công nghệ Bose SimpleSync™, bạn có thể ghép nối chiếc loa này cùng với các thiết bị loa Bose khác và thưởng thức âm nhạc ở khắp căn nhà.

Loa Bluetooth Bose Soundlink Mini II SE

Product - Bose Soundlink Mini II SE
Loa Bluetooth Bose Soundlink Mini II SE​

Với thiết kế đặc biệt vuông vức, chiếc loa Bose Soundlink Mini II SE mang đến cảm giác chắc chắn nhưng cũng đầy thanh lịch. Thế mạnh của chiếc loa này là cung cấp âm thanh lớn với âm trầm mạnh mẽ phù hợp cho các bữa tiệc. Với hỗ trợ kết nối bluetooth 4.2 và ghi nhớ lên đến 8 thiết bị gần nhất, bạn có thể dễ dàng kết nối và phát nhạc bằng chiếc loa này.

Loa Bose Portable Smart Speaker

Banner_Loa thông minh
Loa Bose Portable Smart Speaker​

Loa Bluetooth Bose Portable Smart Speaker với thiết kế chắc chắn và khả năng chống nước IPX4 là thiết bị đồng hành lý tưởng cùng bạn trong mọi bữa tiệc gia đình. Thời lượng pin lên đến 12h giữ cho bữa tiệc của bạn không bị gián đoạn. Ngoài khả năng kết nối bluetooth linh hoạt, bạn có thể điều khiển chiếc loa này bằng giọng nói qua kết nối wi-fi và nghe nhạc trực tuyến dễ dàng.

Một số lưu ý khi dùng loa bluetooth

Từ việc phân tích các lỗi phổ biến trên, sau đây là một số lưu ý cho trải nghiệm sử dụng loa bluetooth của bạn thêm tuyệt vời: 

Kết nối đúng loa

Rất nhiều các lỗi như loa không phát nhạc hay không thể kết nối với loa do bạn đã kết nối nhầm thiết bị bluetooth. Hãy kiểm tra kĩ tên thiết bị loa bluetooth hiển thị trên điện thoại di động và laptop để chắc chắn đã kết nối đúng loa.

Khoảng cách kết nối bluetooth

Điều kiện kết nối bluetooth là các thiết bị cần ở trong một phạm vi nhất định. Với các loa bluetooth hiện nay, khoảng cách kết nối đã được cải thiện rất nhiều lên đến 9m. Với khoảng cách này, bạn hoàn toàn có thể vừa phát nhạc qua thiết bị di động vừa di chuyển tự do quanh bữa tiệc. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý khoảng cách tối đa để giữ kết nối được liền mạch.

Product - Bose Soundlink Micro
Kết nối loa Bluetooth

Bảo hành sản phẩm

Nếu đã thử hết các cách kiểm tra thông thường nhưng không phát hiện ra vấn đề khiến loa xuất hiện lỗi. Bạn hãy tìm đến các trung tâm bảo hành chính hãng để nhận được hỗ trợ tốt nhất. Với các thiết bị loa Bose tại Việt Nam, bạn hãy tìm đến trung tâm bảo hành Bose chính hãng tại https://support.bosebyupsv.com/. Với các lỗi liên quan đến phần mềm là linh kiện trong quá trình sản xuất, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ miễn phí. Ngoài ra, với các sản phẩm đã đăng ký bảo hành thành công, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên nghiệp với mức phí thấp hơn rất nhiều so với sửa chữa tại các tiệm ngoài hệ thống.

Tạm kết

Trong quá trình sử dụng loa bluetooth sẽ dễ dàng gắp các lỗi như loa rè hay kết nối không ổn định. Hầu hết các lỗi này đều có thể dễ dàng nhận diện và khắc phục thông qua thao tác kết nối thiết bị. Hy vọng bài viết này đã đem đến những thông tin cần thiết cho bạn. Tham khảo các sản phẩm chính hãng từ Bose và cập nhật những ưu đãi mới nhất tại trang chủ Bose by UPSV.