Top bài hát thử tai nghe giúp bạn chọn lựa dễ dàng

Dù bạn thích tai nghe không dây hay tai nghe trùm đầu thì các loại tai nghe cũng rất đa dạng về chất lượng, đặc điểm âm thanh, và hiệu suất. Việc tìm kiếm chiếc tai nghe phù hợp nhất với bạn có thể trở nên khó khăn nếu bạn không biết cách kiểm tra chất lượng của chúng. Top bài hát test tai nghe sẽ giúp bạn kiểm chứng chất lượng tai nghe dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian hơn cho bạn.

Mục lục

Adele (Hello)

Chất giọng da diết của nàng họa mi nước Anh chính là bài kiểm tra cơ bản nhất cho tai nghe của bạn. Đẹp mê hồn và trong vắt. Nếu bạn muốn kiểm tra độ rõ của tai nghe thì đây chính là bài hát phù hợp nhất. Mặc dù bài hát chưa đủ để kiểm tra âm trầm, nhưng được chọn đặc biệt vì sự rõ ràng của nó.

Massive Attack (Unfinished Sympathy)

Đây là một trong những bài hát phù hợp nhất để kiểm tra độ rõ ở dải âm trầm. Giọng hát có sự khác biệt về âm vực cao, khác biệt hoàn toàn so với phần lớn các bài hát trên thị trường chính là phép thử hoàn hảo cho tai nghe của bạn. Nếu âm trầm và độ trong trẻo là mối quan tâm của bạn, thì hãy thử dùng bài hát test tai nghe nhé.

Billie Eilish (Bad Guy)

Bài hát nổi tiếng của Billie Eilish thường được chọn để test do sự đa dạng âm bass trong bài hát và sự thay đổi đột ngột về nhịp và tần số từ giữa bài hát. Giọng hát trong trẻo của Billy lên xuống theo cao độ và không lấn át loa nên sẽ không tạo tiếng rè khó chịu. Nếu bạn phát hiện ra những tiếng rè từ tai nghe khi chơi Bad Guy, đó là dấu hiệu của tai nghe chất lượng kém.

Product - QuietComfort 35 II Gaming
Tai nghe QuietComfort 35 II Gaming

Queen (Bohemian Rhapsody Remastered)

Từ âm vang của đoạn điệp khúc đến phần hòa âm đa tầng và các đoạn opera đặc trưng, Bohemian Rhapsody không chỉ là một bài hát; đó là một câu chuyện được kể bằng sóng âm vang vọng qua nhiều thế hệ. Từ phần mở đầu êm dịu cho đến những nốt cao của Mercury trong phần nhạc kịch và cuối cùng là phần độc tấu của May khi bài hát chuyển làn sang phong cách rock-and-roll, bản nhạc này sẽ giúp bạn kiểm tra toàn bộ dải âm tai nghe của mình.

A Great Big World Ft Christina Aguilera (Say Something)

Các âm piano mở đầu giúp bạn dễ dàng kiểm tra độ rõ của tai nghe. Mặc dù trong bài hát, giọng của Christina rất nhẹ nhàng, chúng vẫn trong trẻo và kết hợp hoàn hảo với tiếng piano. Giọng ca đặc biệt của Christina Aguilera là một lựa chọn hoàn hảo để kiểm tra tần số của tai nghe của bạn ở dải âm trung và trầm. Giọng hát nhẹ nhàng song song với piano giúp bạn dễ dàng kiểm tra mức độ rõ của tai nghe.

Enya (Orinoco)

Để kiểm tra âm cao và âm trầm một cách trực quan, Orinoco là bài hát phù hợp nhất cho bạn. Với nhiều lớp âm thanh phối hợp nhịp nhàng, đây là bài hát giúp kiểm tra chất lượng tần số của bất kỳ tai nghe nào và đồng thời cũng khiến bạn say đắm với giọng ca tuyệt vời của nữ ca sĩ Enya. Một chiếc tai nghe tốt sẽ giúp bạn nghe được âm thanh trong trẻo của những chiếc lục lạc tambourine một cách rõ ràng. Ngược lại, nếu bạn không thể nghe rõ nhiều lớp âm thanh khác nhau, chất lượng của tai nghe của bạn có thể không đạt yêu cầu.

The Black Eyed Peas (Boom Boom Pow)

Không lạ gì khi bản hít Boom Boom Pow của The Black Eyed Peas cũng nằm trong danh sách top bài hát test tai nghe hiệu quả nhất. Với bài hát này, bạn có thể kiểm tra chất lượng âm trầm của tai nghe nhờ âm thanh trầm chắc chắn của phần nhịp beat. Phần bass sâu sẽ khiến bạn nhảy múa quanh phòng theo bài hát hấp dẫn này. Ngoài ra, Boom Boom Pow cũng có phần âm cao để kiểm tra hiệu suất loa và tai nghe Bluetooth của bạn ở mức tối đa.

PR - Bose Noise Cancelling Headphones 700
Tai nghe Bose Headphones 700

Hans Zimmer (No Time for Caution)

No Time for Caution không chỉ đơn giản là tổ hợp âm thanh các nhạc cụ mà chính sự kết hợp nhịp nhàng của chúng là điểm nhấn đặc biệt của bài hát này. Bài hát bắt đầu chậm rãi, với nhịp trống đơn giản, rồi sau đó đột ngột bị ngắt quãng bởi tiếng đàn organ, tiếp theo đó là sự tham gia của violin rồi đến cả dàn nhạc. Sự khéo léo kết hợp nhiều nhạc cụ phức tạp của Hans Zimmer chắc chắn sẽ khiến bạn đắm chìm trong nhịp giai điệu đầy cuốn hút. Đây là một bản nhạc tuyệt vời để kiểm tra tai nghe, vì nó sẽ giúp bạn đánh giá chính xác phản hồi âm trung và mức âm trầm một cách chính xác.

Rage Against the Machine (Killing in the Name)

Đây là bài hát kinh điển của Rage Against the Machine có nhiều kiểu âm đa dạng: từ giọng ca đầy nội lực đến tiếng trống dồn dập, tiếng ghi-ta và cowbell. Bài hát này thường được dùng để test tai nghe do có phần âm thanh background ồn ào đem đến cảm giác hỗn độn cho người nghe. Một tai nghe tốt có thể giúp bạn phân biệt được giọng ca gào thét và âm thanh ồn ào của đám đông.

Osamu Kitajima (Wild Monk)

Wild Monk do nghệ sĩ người Nhật Bản – Osamu Kitajima sáng tác chú trọng vào âm thanh ma mị của đàn dây và đàn gió. Với nhịp điệu sôi động và âm thanh thánh thót của các nhạc cụ cổ truyền, bài hát này giúp kiểm tra chất lượng âm thanh rõ và chân thực nhất. Nếu tai nghe của bạn bị mất tiếng hoặc rè khi phát những đoạn nhạc có nốt cao, đó là đâu hiệu đáng chú ý của chiếc tai nghe kém chất lượng. 

Chọn tai nghe phù hợp nhất cho riêng bạn

Để chọn được chiếc tai nghe ưng ý, bạn cần cân nhắc cả chất lượng âm thanh lẫn chức năng tai nghe trước khi mua. Ví dụ bạn cần chiếc tai nghe gọn nhẹ có thể bỏ túi thì không thể mua chiếc tai nghe trùm đầu quá lớn được. Tương tự, nếu ưu tiên chất lượng tai nghe cho các trận đấu online thì chỉ dòng tai nghe gaming mới đáp ứng được nhu cầu của bạn. Những bài hát test tai nghe trên phần nào có thể giúp bạn đánh giá chất lượng âm thanh dễ dàng hơn. 

Ngoài chất lượng âm thanh của tai nghe, bạn cũng có thể muốn xem xét các tính năng khác, chẳng hạn như kết nối, khử tiếng ồn hoặc thời lượng pin tối đa.